คาร์โบไฮเดรต เป็นอาหารหลักที่ใช้บริโภคเกือบทุกประเทศ ได้แก่ ธัญพืช เป็นอาหารประเภทแป้ง เช่น ข้าว ข้าวสาลี
ข้าวโพด มันสำปะหลัง และน้ำตาล ซึ่งให้
พลังงาน 4 กิโลแคลอรี่/กรัม เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของโครงสร้างและการทำงาน
ของร่างกายในรูปของสารประกอบไกลโคโปรตีน (glycoprotein) และไกลโคลิปิด (glycolipid) กลูโคสเป็นสารอาหารที่สำคัญ
ต่อสมอง และป้องกันการเกิดภาวะเลือดเป็นกรดมากเกินไป (ketosis) คาร์โบไฮเดรตแบ่งตามขนาดโมเลกุลเป็น น้ำตาล
โอลิโกแซคคาไรด์ โพลีแซคคาไรด์ และใยอาหาร