วันพุธที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2558

คาร์โบไฮเดรตคืออะไร

คาร์โบไฮเดรต เป็นอาหารหลักที่ใช้บริโภคเกือบทุกประเทศ ได้แก่ ธัญพืช เป็นอาหารประเภทแป้ง เช่น ข้าว ข้าวสาลี ข้าวโพด มันสำปะหลัง และน้ำตาล ซึ่งให้พลังงาน 4 กิโลแคลอรี่/กรัม เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของโครงสร้างและการทำงาน ของร่างกายในรูปของสารประกอบไกลโคโปรตีน (glycoprotein) และไกลโคลิปิด (glycolipid) กลูโคสเป็นสารอาหารที่สำคัญ ต่อสมอง และป้องกันการเกิดภาวะเลือดเป็นกรดมากเกินไป (ketosis) คาร์โบไฮเดรตแบ่งตามขนาดโมเลกุลเป็น น้ำตาล โอลิโกแซคคาไรด์ โพลีแซคคาไรด์ และใยอาหาร