วันศุกร์ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2558

อาหารทะเล

วิธีเลือกซื้ออาหารทะเล เพื่อใช้ทำอาหารไทย อย่าง กุ้ง หอย ปู ปลา ปลาหมึก เป็นวัตถุดิบชั้นเลิศที่ถูกนำมาประกอบอาหารไทย ซึ่งของทะเลทั้งหลาย สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู ในการเลือกวัตถุดิอย่างของทะเล จึงต้องมีความสด สะอาด และปลอดภัยต่อผู้บริโภค มีเคล็ดลับในการเลือกซื้อ การล้างทำความสะอาดเพื่อลดกลิ่นคาว หรือวิธีการเก็บรักษา โดยมีวิธีง่ายๆ เหมาะสำหรับคุณแม่บ้านที่กำลังมองหาวิธีเลือกซื้อของทะเลเพื่อนำมาทำอาหารไทย ปลา วิธีเลือกปลาทะเล ควรเลือกโดยการสัมผัสตัวปล าและใช้นิ้วกดลงที่ตัวปลา ปลาที่มีความสดจะต้องไม่ยุบบุ๋ม เกล็ดปลาแน่นไม่หลุดมีความมันเงาของเกล็ดปลา ตาปลาใสไม่ขุ่น และเหงือกปลามีแดงสด อาหารไทย ที่นำปลาทะเลมาเป็นวัตถุดิบ ในการประกอบอาหารก็มีต้มยำปลากะพง ปลาเก๋าสามรส ซึ่งมักมีรสชาติจัดจ้าน ปลาหมึก การเลือกซื้อปลาหมึกควรเลือกที่ตัวกลมกลึงไม่แบนลีบ เนื้อแน่น ไม่เละ ตัวปลาหมึกใส ตาจะต้องไม่ขุ่น ปลาหมึกนิยมนำไปทำ อาหารไทย เช่น ปลาหมึกไข่นึ่งมะนาว โดยนำปลาหมึกมาล้างทำความสะอาด และควรบั้งตัวปลาหมึกเพื่อให้น้ำมะนาวซึมเข้าตัวปลาหมึกเพื่อรสชาติที่กลมกล่อม กุ้ง วิธีเลือกกุ้ง เลือกที่หัวติดกับลำตัวของกุ้ง เปลือกกุ้งจะต้องใสมองเห็นมันกุ้ง เนื้อแน่นไม่นุ่มเละ ตาใส อาหารไทย อย่างแกงส้มกุ้งชะอมชุบไข่ทอด ต้มยำกุ้ง มักจะใช้ทั้งกุ้งทะเล และกุ้งแม่น้ำตามความชอบของผู้รับประทาน