อาหารไทยเป็นอาหารประจำชาติไทย เป็นการผสมผสานระหว่างองค์ประกอบของประเพณีเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หลายสถานที่ในการปรุงอาหารไทยให้ความสำคัญกับอาหารที่เตรียมไว้เบา ๆ ด้วยส่วนประกอบที่มีกลิ่นหอมที่แข็งแกร่ง ฉุนของอาหารไทยเป็นที่รู้จักกันดี เช่นเดียวกับอาหารอื่น ๆ ในเอเชียสมดุลรายละเอียดและความหลากหลายมีความสำคัญมากที่จะพ่อครัวไทย อาหารไทยเป็นที่รู้จักกันเพื่อความสมดุลของสามถึงสี่รู้สึกรสชาติพื้นฐานในแต่ละจานหรือ
อาหารโดยรวม: เปรี้ยวหวานเค็มและขม