- ดูจากส่วนหัว ลำตัวกุ้ง ถึงส่วนหางกุ้ง
- เมื่อใช้มือจับดูเปลือกกุ้งต้องแน่น สีโปร่งใส
- หนวดของกุ้งยังคงติดอยู่ที่ตรงส่วนหัว
- ถ้ากุ้งตัวที่สดมากๆ เราจะมองเห็นเนื้อกุ้งผ่านเปลือกใสที่หุ้มอยู่
- ส่วนหัวที่อยู่ในเปลือกหุ้มต้องมีสีออกใสเหมือนที่ลำตัว
- ถ้าส่วนหัวที่อยู่ในเปลือกหุ้มออกสีน้ำตาลแสดงว่ากุ้งไม่ค่อยสด
- ถ้าส่วนดังกล่าวออกสีแดงบอกให้รู้ว่ากุ้งเริ่มเสียและไม่นานก็จะเน่าแล้ว
- ถ้าซื้อมาทำอาหารก็จะไม่อร่อยครับ