วันอาทิตย์ที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2556

วิธีการทำลาบหมู

ส่วนผสมการทำลาบหมู
  1. หมูสับ 350 กรัม
  2. ใบสาระแหน่ 2 ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  5. ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  6. ต้นหอมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
  7. ผักชีหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
  8. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำตาล 0.5 ช้อนชา
  10. หอมแดงหั่นหยาบ 0.5 ถ้วยตวง
  11. น้ำซุปไก่ 1 ถ้วยตวง
  12. กะหล่ำปลี 0.5 ลูก
  13. ถั่วฝักยาว 5 ต้น
ขั้นตอนวิธีการทำลาบหมู
  1. ต้มน้ำในหม้อเล็ก ใส่หมูสับและต้มต่อไปอีก 2 นาที
  2. ระหว่างต้มใช้ทัพพีเขี่ยให้หมูแยกออกจากกัน
  3. เมื่อหมูสุกดีแล้วจึงปิดไฟ และเทน้ำออก
  4. นำหมูที่สุกแล้วไปใส่ในชามขนาดกลาง เติมหอมแดง, ต้นหอม, ผักชี
  5. และใบสาระแหน่ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว, น้ำปลา, ข้าวคั่ว,
  6. พริกป่นและน้ำตาล คนจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน
  7. ตักใส่จาน แต่งข้างจานด้วยผักสด
  8. โรยหน้าด้วยใบสาระแหน่
  9. เสริฟพร้อมข้าวเหนียวร้อนๆ