เมนูข้าวซอยไก่
ส่วนผสมหลัก
ข้าวซอยไก่
- ไก่ส่วนสะโพก 1 กิโลกรัม
- บะหมี่ 25 ก้อน
- ซีอิ๊วขาว 50 กรัม
- เกลือป่น 7 กรัม
- ซีอิ๊วดำ 60 กรัม
- มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม
- น้ำ 2 ลิตร
ส่วนผสมเครื่องแกง
ข้าวซอยไก่
- ชะโกแกะเปลือกคั่ว 3 ลูกใหญ่
- ขิงซอยคั่ว 15 กรัม
- พริกแห้งคั่ว 2 เม็ด
- เกลือป่น 10 กรัม
- ผักชีคั่ว 30 กรัม
- หอมแดงคั่ว 9 หัว
- ขมิ้น 15 กรัม
- ส่วนผสมเครื่องเคียง
- ผักกาดดอง 500 กรัม
- หอมแดง 500 กรัม
- พริกป่นผัดน้ำมัน 60 กรัม
- มะนาว 6 ลูก
วิธี
ทำข้าวซอยไก่
- ล้างไก่ให้สะอาดสับเป็นชิ้น ขนาดประมาณ 1 นิ้ว คั้นมะพร้าว ใส่น้ำ 2 ลิตร
- คั้นให้ได้หัวกะทิ ให้ได้ประมาณ 3 ถ้วย ที่เหลือคั้นให้ได้ประมาณ 7 ถ้วย
- เอากะทิ 7 ถ้วยใส่หม้อช้อนกะทิลอยหน้าออก นำขึ้นตั้งไฟ ใส่เกลือ ไก่
- เอากะทิ ครึ่งถ้วยใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม ตักใส่หม้อต้มไก่ ต้มจนเปื่อย ใส่หัวกะทิ
- ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำและเกลือ
- ลวกเส้นบะหมี่ 23 ก้อนให้นุ่ม อีก 2 ก้อนทอดในน้ำมันที่ร้อน จนเหลืองกรอบ
- ตักออกให้สะเด็ดน้ำมัน
- ล้างผักกาดดอง หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ปอกเปลือกหอมแดง หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ มะนาวหั่นเป็นซีก ใส่ถ้วยไว้พร้อมสำหรับรับประทาน
- จัดบะหมี่ลวกใส่จาน ตักเนื้อไก่และน้ำราดโรยหน้าด้วยบะหมี่กรอบ
- รับประทานกับผักกาดดอง หอมแดง มะนาว และพริกป่นผัดน้ำมัน