วันพุธที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

มะระยัดไส้หมูสับตุ๋นเห็ดหอม

เครื่องปรุง

  1. มะระ 2 ลูก
  2.  หมูสับปรุงรส 200 กรัม
  3.  เห็ดหอมแห้ง 3 ดอก 
  4. ซุปไก่ก้อน ½ ก้อน 
  5. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ 
  6. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ 
  7. น้ำมันหอย 1 ช้อนชา
  8.  น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา 
  9. น้ำเปล่า 4 ถ้วย 


  1. เครื่องปรุงหมู
  2. สับปรุงรส
  3. หมูสับ 200 กรัม
  4. น้ำมันหอย 1 ช้อนชา
  5. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  6. ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
  7. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  8. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำมะระยัดไส้หมูสับตุ๋นเห็ดหอม

  1. 1. นำหมูสับมาผสมกับเครื่องปรุงต่างๆ คือน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น คลุกเคล้าเครื่องปรุงให้เข้ากับหมูสับ พักไว้
  2. 2. นำเห็ดหอมแห้งมาล้างฝุ่นผงออก นำไปแช่น้ำประมาณ 2 ถ้วยประมาณ 30 นาทีหรือจนเห็ดหอมนิ่ม เมื่อเห็ดหอมนิ่มได้ที่แล้วให้บีบน้ำออก (อย่าทิ้งน้ำแช่เห็ดนะคะ) ตัดก้านส่วนที่แข็งออกแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ
  3. 3. นำมะระไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำ ตัดหัว ตัดท้าย แล้วหั่นเป็นท่อนๆและประมาณ 2 นิ้ว ใช้ปลายช้อนควักไส้ออกให้หมด
ขั้นตอนการปรุงมะระยัดไส้หมูสับตุ๋นเห็ดหอม