วันอังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

แกงจืดฟักใส่กระดูกหมู

ส่วนประกอบและเครื่องปรุงแกงจืดฟักใส่กระดูกหมู


  1. ฟักเขียวอ่อน 1 ลูกเล็ก ปอกเปลือกล้าง หั่นเป็นชิ้นให้เรียบร้อย
  2. เห็ดหอมแห้ง 4-5 ดอก (แช่น้ำให้นิ่ม หั่นเป็นชิ้น)
  3. กระดูกหมู 500 กรัม (ครึ่งกิโลกรัม)
  4. รากผักชีทุบ 5 ราก
  5. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
  6. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  7. ผงปรุงรส 1 ก้อน (ใช้แบบไม่มีผงชูรส)
  8. กระเทียมปอกเปลือกทุบพอแตก 7 กลีบ
  9. แครอทและต้นหอมหั่น
ขั้นตอนการทำแกงจืดฟักใส่กระดูกหมู


  1. นำหม้อใส่น้ำสะอาดตั้งไฟ ใส่รากผักชีลงไป  
  2. พอน้ำเดือด ใส่กระดูกหมูลงไป ขั้นตอนนี้สำคัญ หลังจากใส่กระดูกหมูลงไปแล้ว เปิดไฟแรง ให้น้ำเดือดจัด แล้วหรี่ไฟลงทันที ใช้ไฟอ่อนๆ เคี่ยวกระดูกหมูประมาณ 30 นาที วิธีนี้จะทำให้น้ำต้มใส ไม่ขุ่น
  3. นำฟักอ่อนและเห็ดหอมใส่ลงไปปรุงรสด้วยเกลือป่น ผงปรุงรส  ซีอิ๊วขาว ชิมรสชาติตามชอบ
  4. ต้มต่อไปด้วยไฟอ่อนๆ จนฟักสุก และกระดูกหมูจะนุ่ม การสังเกตุดูฟักสุกนั้น เนื้อฟักจะใส นิ่ม ก็เป็นอันใช้ได้
  5. ชิมรสชาติปรุงรสตามชอบอีกครั้ง ใส่ต้นหอม ปิดไฟได้เลย
  6. ตักให้ถ้วย โรยผักชี เหยาะพริกไทยเล็กหน่อย