แกงเลียงกุ้งสด
ส่วนผสมแกงเลียงกุ้งสด>
- กุ้งตัวโต ๆ 7-8 ตัว
- เห็ดฟางผ่าครึ่ง 300 กรัม
- ตะไคร้หั่น 2 ต้น
- ใบมะกรูดฉีก 5-6 ใบ
- มะเขือเทศหั่น 1 ลูก
- พริกสด 10 เม็ด
- ผักชีฝรั่ง 1 ต้น
- หัวหอมทุบพอแตก 2 หัว
- ข่าหั่นบาง ๆ 1 หัว
- เกลือ 1/2 ชัอนชา
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 5 ถ้วย
วิธีทำแกงเลียงกุ้งสด
- ตั้งน้ำเปล่าให้เดือด ใส่เกลือ ตามด้วย ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า หัวหอม พริกสด มะเขือเทศ ลงไป
- ต้มรอให้น้ำเดือดจัด จึงใส่กุ้งสดลงไป อย่าคนจนกว่าจะเดือด ไม่งั้นจะเหม็นคาว ห้ามปิดฝา
- พอน้ำเดือดให้ใส่ น้ำปลา ตามด้วยเห็ดฟาง รอให้เดือดอีกครั้ง
- ปิดไฟ ใส่ผักชีฝรั่ง น้ำมะนาว ชิมรสให้ถูกใจ แล้วตักใส่ชาม อาจจะใส่น้ำพริกเผาลงไปนิดหน่อย เพื่อเพิ่มสีสันให้สวยงาม
เมนูอาหารไทย,รายการอาหารไทย