วันอาทิตย์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2556

แกงเลียงกุ้งสด

ส่วนผสมแกงเลียงกุ้งสด>

  1. กุ้งตัวโต ๆ 7-8 ตัว 
  2. เห็ดฟางผ่าครึ่ง 300 กรัม
  3. ตะไคร้หั่น 2 ต้น
  4. ใบมะกรูดฉีก 5-6 ใบ
  5. มะเขือเทศหั่น 1 ลูก
  6. พริกสด 10 เม็ด
  7. ผักชีฝรั่ง 1 ต้น
  8. หัวหอมทุบพอแตก 2 หัว
  9. ข่าหั่นบาง ๆ 1 หัว
  10. เกลือ 1/2 ชัอนชา
  11. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  12. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  13. น้ำเปล่า 5 ถ้วย

วิธีทำแกงเลียงกุ้งสด

  1. ตั้งน้ำเปล่าให้เดือด ใส่เกลือ ตามด้วย ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า หัวหอม พริกสด มะเขือเทศ ลงไป
  2. ต้มรอให้น้ำเดือดจัด จึงใส่กุ้งสดลงไป อย่าคนจนกว่าจะเดือด ไม่งั้นจะเหม็นคาว ห้ามปิดฝา 
  3. พอน้ำเดือดให้ใส่ น้ำปลา ตามด้วยเห็ดฟาง รอให้เดือดอีกครั้ง 
  4. ปิดไฟ ใส่ผักชีฝรั่ง น้ำมะนาว ชิมรสให้ถูกใจ แล้วตักใส่ชาม อาจจะใส่น้ำพริกเผาลงไปนิดหน่อย เพื่อเพิ่มสีสันให้สวยงาม
เมนูอาหารไทย,รายการอาหารไทย