วันอังคารที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2556

วิธีทำขนมหวานเต้าส่วน

ส่วนผสมเครื่องปรุงเต้าส่วน
  • ถั่วเขียวเลาะเปลือก หรือ ถั่วทอง หรือ ถั่วซีก 2 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 3/4 – 1 ถ้วย
  • น้ำเปล่า 3/4 – 1 ลิตร
  • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
  • แป้งมัน 1/2 ถ้วย
  • แป้งข้าวโพด หรือ แป้งข้าวจ้าว เล็กน้อย
  • หัวกะทิ 2 ถ้วย
ขั้นตอนวิธีทำขนมเต้าส่วน
  1. แช่ถั่วทองค้างคืน (6 ชม.) ในน้ำสะอาดปกติ หรือ จะแช่ในน้ำร้อน 1 – 2 ชั่วโมง
  2. นำถั่วที่แช่น้ำได้ที่แล้ว ล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำไปนึ่งให้สุก (ราว ๆ 15 นาที)
  3. ตั้งหม้อใส่น้ำสะอาด ตั้งไฟต้มให้เดือด ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้น้ำตาลทรายละลาย
  4. นำแป้งมัน ใส่น้ำสะอาดเล็กน้อย คนให้แป้งมันละลาย แล้วเทลงไปในหม้อ คนให้แป้งสุก
  5. ใส่ถั่วทองนึ่งสุกแล้วข้างต้นลงไป คนให้เม็ดถั่วกระจายตัว และ ให้เข้ากัน จากนั้น ยกลง
  6. นำหัวกะทิ ใส่เกลือป่นลงไป ยกขึ้นตั้งไฟ คอยคนไปด้วยนะคะ ตั้งไฟแค่พอเดือดก็พอค่ะ อย่าให้แตกมันเชียว ในขั้นตอนนี้ จะใส่แป้ง
  7. ข้าวโพดหรือแป้งข้าวจ้าวละลายน้ำเล็กน้อย ลงไปด้วยเพื่อให้ น้ำกะทิมีความข้นขึ้นเล็กน้อยค่ะ แต่จะไม่ใส่ก็ได้ แล้วแต่ชอบ
เมนูขนมหวานไทย อาหารหวานไทย