วิธีทำขนมหวานเต้าส่วน
ส่วนผสมเครื่องปรุงเต้าส่วน
- ถั่วเขียวเลาะเปลือก หรือ ถั่วทอง หรือ ถั่วซีก 2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 3/4 – 1 ถ้วย
- น้ำเปล่า 3/4 – 1 ลิตร
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- แป้งมัน 1/2 ถ้วย
- แป้งข้าวโพด หรือ แป้งข้าวจ้าว เล็กน้อย
- หัวกะทิ 2 ถ้วย
ขั้นตอนวิธีทำขนมเต้าส่วน
- แช่ถั่วทองค้างคืน (6 ชม.) ในน้ำสะอาดปกติ หรือ จะแช่ในน้ำร้อน 1 – 2 ชั่วโมง
- นำถั่วที่แช่น้ำได้ที่แล้ว ล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำไปนึ่งให้สุก (ราว ๆ 15 นาที)
- ตั้งหม้อใส่น้ำสะอาด ตั้งไฟต้มให้เดือด ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้น้ำตาลทรายละลาย
- นำแป้งมัน ใส่น้ำสะอาดเล็กน้อย คนให้แป้งมันละลาย แล้วเทลงไปในหม้อ คนให้แป้งสุก
- ใส่ถั่วทองนึ่งสุกแล้วข้างต้นลงไป คนให้เม็ดถั่วกระจายตัว และ ให้เข้ากัน จากนั้น ยกลง
- นำหัวกะทิ ใส่เกลือป่นลงไป ยกขึ้นตั้งไฟ คอยคนไปด้วยนะคะ ตั้งไฟแค่พอเดือดก็พอค่ะ อย่าให้แตกมันเชียว ในขั้นตอนนี้ จะใส่แป้ง
- ข้าวโพดหรือแป้งข้าวจ้าวละลายน้ำเล็กน้อย ลงไปด้วยเพื่อให้ น้ำกะทิมีความข้นขึ้นเล็กน้อยค่ะ แต่จะไม่ใส่ก็ได้ แล้วแต่ชอบ
เมนูขนมหวานไทย อาหารหวานไทย