ส่วนประกอบวิธีทำข้าวผัดปู
- ข้าวสวย 2 ถ้วย
- เนื้อปูทะเลต้มแกะแล้ว 1 ตัว
- แครอทหั่นฝอยถ้วย ½ ถ้วย
- เมล็ดถั่วลันเตา 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 1 ฟอง ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- แตงกวาหั่นเป็นแว่น 1 ผล
- กระเทียมสับ 1 หัว
- ต้นหอม
- ผักชี
- พริกไทยป่น
- นำกระทะขึ้นตั้งบนเตา ใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่กระเทียม สับเจียวพอหอม
- ใส่เนื้อปูที่แกะแล้ว ใส่ข้าว แครอท เมล็ดถั่วลันเตา ผัดให้สุกทั่วกัน
- ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง ซีอิ๊วขาว แหวกข้าวผัดที่กันกระทะ
- ตอกไข่ไก่ใส่ละเลงให้ไข่สุกเร็วๆ แล้วคลุกให้ทั่วข้าว
- ใส่น้ำมันหอย ผัดให้ทั่ว ตักขึ้นใส่จาน
- นำแตงกวาหั่นเป็นแว่นวางข้างจาน
- โรยหน้าด้วยพริกไทยป่น ต้นหอม ผักชี