วันอาทิตย์ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2556

วิธีทำไข่ตุ๋น

วิธีำทำไข่ตุ๋น
ส่วนผสมไข่ตุ๋น


  1. ไข่ไก่ 1 ฟอง (หรือตามจำนวนผู้รับประทาน ปริมาณน้ำซุปที่ใส่นั้นก็จะเพิ่มขึ้นตามไปด้วยค่ะ)
  2. น้ำซุป(มากกว่าไข่ 3 เท่า) น้ำเปล่า + ปลาแห้ง + สาหร่ายคนบุ
  3. ปูอัด 1 อัน หรือเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ
  4. ซีอิ้วขาว
  5. ต้นหอมซอย
  1. เริ่มทำน้ำซุปก่อน นำน้ำเปล่า + ปลาแห้ง + สาหร่ายคนบุ ใส่หม้อตั้งไฟ (หรือใช้คนอร์แทนได้ค่ะ) พอใช้ได้แล้วทิ้งไว้ให้เย็นก่อน
  2. ตอกไข่ใส่ชาม คนให้ไข่เบาๆให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว ระวังอย่าตีให้ขึ้นฟอง
  3. เอาน้ำซุปใส่ลงในชามไข่ แล้วคนให้เข้ากันอีกครั้ง
  4. ใส่ซีอิ้วขาว เค็มมากหรือน้อยตามใจชอบ
  5. กรองไข่ผ่านตะแกรงให้ฟองหายไป  เพื่อให้ได้ไข่เนื้อเนียน นุ่มค่ะ
  6. ใส่ปูอัด หรือจะนึ่งไปสักพักแล้วค่อยใส่ด้านบนก็ได้ค่ะ
  7. ใส่น้ำในลังถึง (ซึ้ง) ตั้งไฟแรงจนน้ำเดือด นำไข่ลงไปนึ่งด้วยไฟอ่อนๆ หรือ เอาใส่ไมโครเวฟก็ใช้ไฟอ่อนๆค่ะ
  8. รอเวลาไข่สุกประมาณ 10 – 15 นาที (ถ้าไม่แน่ใจว่าสุกก็ลองเอาไม้จิ้มฟันจิ้มดูได้)
  9. โรยด้วยต้นหอมซอย เสริฟ์กับข้าวสวยร้อนๆ พร้อมรับประทานค่ะ