ส่วนผสมไข่ตุ๋น
- ไข่ไก่ 1 ฟอง (หรือตามจำนวนผู้รับประทาน ปริมาณน้ำซุปที่ใส่นั้นก็จะเพิ่มขึ้นตามไปด้วยค่ะ)
- น้ำซุป(มากกว่าไข่ 3 เท่า) น้ำเปล่า + ปลาแห้ง + สาหร่ายคนบุ
- ปูอัด 1 อัน หรือเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ
- ซีอิ้วขาว
- ต้นหอมซอย
- เริ่มทำน้ำซุปก่อน นำน้ำเปล่า + ปลาแห้ง + สาหร่ายคนบุ ใส่หม้อตั้งไฟ (หรือใช้คนอร์แทนได้ค่ะ) พอใช้ได้แล้วทิ้งไว้ให้เย็นก่อน
- ตอกไข่ใส่ชาม คนให้ไข่เบาๆให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว ระวังอย่าตีให้ขึ้นฟอง
- เอาน้ำซุปใส่ลงในชามไข่ แล้วคนให้เข้ากันอีกครั้ง
- ใส่ซีอิ้วขาว เค็มมากหรือน้อยตามใจชอบ
- กรองไข่ผ่านตะแกรงให้ฟองหายไป เพื่อให้ได้ไข่เนื้อเนียน นุ่มค่ะ
- ใส่ปูอัด หรือจะนึ่งไปสักพักแล้วค่อยใส่ด้านบนก็ได้ค่ะ
- ใส่น้ำในลังถึง (ซึ้ง) ตั้งไฟแรงจนน้ำเดือด นำไข่ลงไปนึ่งด้วยไฟอ่อนๆ หรือ เอาใส่ไมโครเวฟก็ใช้ไฟอ่อนๆค่ะ
- รอเวลาไข่สุกประมาณ 10 – 15 นาที (ถ้าไม่แน่ใจว่าสุกก็ลองเอาไม้จิ้มฟันจิ้มดูได้)
- โรยด้วยต้นหอมซอย เสริฟ์กับข้าวสวยร้อนๆ พร้อมรับประทานค่ะ