วันพฤหัสบดีที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2556

วิธีทำข้าวผัดไส้กรอก

ส่วนผสมวิธีทำข้าวผัดไส้กรอก
  1. ไส้กรอก 5 แท่ง
  2. ข้าวสวย 4 ถ้วย
  3. ผักรวมแช่แข็ง 1 ถ้วย
  4. กระเทียม 2 กลีบ
  5. หัวหอมใหญ่ ¼ หัว
  6. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา
  7. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  9. ซุปไก่ก้อน 1/8 ก้อน
  10. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊
ขั้นตอนการทำข้าวผัดไส้กรอก


  1. ปลอกเปลือกหัวหอมใหญ่และกระเทียม นำไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำ
  2. นำหัวหอมใหญ่มาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า และนำกระเทียมมาสับให้ละเอียด
  3. นำผักแช่แข็งมาใส่กระชอนผ่านน้ำซักครู่ สะเด็ดน้ำและพักไว้ในกระชอน
  4. นำไส้กรอกมาหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ
  5. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อน 
  6. ใส่หัวหอมใหญ่และกระเทียมสับลงไปผัดจนหอมและหัวหอมใหญ่สุกใส 
  7. จากนั้นใส่ซุปไก่ก้อนลงไป 
  8. ผัดให้เข้ากันแล้วใส่ไส้กรอกลงไปผัดให้ทั่ว
  9. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสปรุงรสและน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันแล้วใส่ผักรวมลงไป
  10. ใส่ข้าวสวยลงไป ผัดให้เครื่องทั้งหมดเข้ากันดี ชิมรสตามชอบก็ปิดเตาและยกลงได้
  11. ตักข้าวผัดไส้กรอกใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผักสดและน้ำปลาพริก