เมนูอาหารไทยไก่ห่อใบเตย
วิธีทำไก่ห่อใบเตย
ส่วนผสมไก่ห่อใบเตย
- เนื้ออกไก่ 500 กรัม (ลอกหนัง, หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเพื่อให้ง่ายต่อการห่อใบเตย)
- รากผักชี 5 ต้น (ทำความสะอาดและสับให้ละเอียด)
- กระเทียมทุบ 4 กลีบ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซ๊อสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ใบเตย (ล้างและทำความสะอาด เพื่อใช้สำหรับห่อไก่)
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
- ผสมกระเทียม, พริกไทย, ซ๊อสหอยนางรม, รากผักชี, ซิอิ๊วขาว, น้ำมันงาและเนื้อไก่เข้าด้วยกัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง
- ระหว่างรอเนื้อไก่ที่หมัก เตรียมทำน้ำจิ้ม
- โดยนำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงไปในกระทะและนำไปตั้งไฟอ่อนๆ
- คนจนกระทั่งน้ำตาลละลายหมด
- รอจนกระทั่งส่วนผสมเดือดจึงปิดไฟ
- ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้มรอเสริฟ
- นำเนื้อไก่ที่หมักแล้วไปห่อกับใบเตยที่เตรียมไว้
- นำไก่ที่ห่อเสร็จแล้วไปนึ่งให้สุกประมาณ 10 นาที
- หลังจากนึ่งเสร็จแล้วจึงนำไก่ไปทอดจนสุกทั่ว
- นำออกมาสะเด็ดน้ำมัน
- ตักไก่ห่อใบเตยในจาน