วันเสาร์ที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2556

เมนูอาหารไทยไก่ห่อใบเตย

วิธีทำไก่ห่อใบเตย

ส่วนผสมไก่ห่อใบเตย

  1. เนื้ออกไก่ 500 กรัม (ลอกหนัง, หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเพื่อให้ง่ายต่อการห่อใบเตย)
  2. รากผักชี 5 ต้น (ทำความสะอาดและสับให้ละเอียด)
  3. กระเทียมทุบ 4 กลีบ
  4. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  5. ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  6. ซ๊อสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำมันงา 1/2 ช้อนโต๊ะ
  8. ใบเตย (ล้างและทำความสะอาด เพื่อใช้สำหรับห่อไก่)
  9. น้ำมันพืชสำหรับทอด

ขั้นตอนการทำไก่ห่อใบเตย

  1. ผสมกระเทียม, พริกไทย, ซ๊อสหอยนางรม, รากผักชี, ซิอิ๊วขาว, น้ำมันงาและเนื้อไก่เข้าด้วยกัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง
  2. ระหว่างรอเนื้อไก่ที่หมัก เตรียมทำน้ำจิ้ม
  3. โดยนำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงไปในกระทะและนำไปตั้งไฟอ่อนๆ
  4. คนจนกระทั่งน้ำตาลละลายหมด
  5. รอจนกระทั่งส่วนผสมเดือดจึงปิดไฟ
  6. ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้มรอเสริฟ
  7. นำเนื้อไก่ที่หมักแล้วไปห่อกับใบเตยที่เตรียมไว้
  8. นำไก่ที่ห่อเสร็จแล้วไปนึ่งให้สุกประมาณ 10 นาที
  9. หลังจากนึ่งเสร็จแล้วจึงนำไก่ไปทอดจนสุกทั่ว
  10. นำออกมาสะเด็ดน้ำมัน
  11. ตักไก่ห่อใบเตยในจาน