เมนูผัดมักกะโรนีอาหารไทยจานเดียวที่ได้รับความนิยมมากเพราะเป็นเมนูที่ทำได้ไม่ยากและส่วนผสมไม่เยอะมาก การผสมผสานของเครื่องปรุงต่างๆลงตัวเด็กๆจะชอบกินเมนูนี้มากซึ่งถือว่าเป็นเมนูอาหารไทยเมนูหนึ่งที่ได้รับความนิยมมาก
สูตรทำผัดมักกะโรนี
ผัดมักกะโรนี
ส่วนผสม
มักกะโรนี ๒ ถ้วย
กะหล่ำดอกหั่น ๑/๒ ถ้วย
มะเขือเทศหั่นแว่น ๔ ลูก
แครอทหั่นชิ้นเล็กๆ ๑/๒ ถ้วย
โปรตีนเกษตรอย่างหยาบแช่น้ำจนพอง ๑/๒ ถ้วย
ข้าวโพดอ่อนผ่าครึ่งตามยาวและตามขวาง ๑/๒ ถ้วย
เห็ดบานหั่น ๑ ถ้วย น้ำมันพืช ๑/๔ ถ้วย
เครื่องปรุง
ซอสมะเขือเทศ ๒ ช้อนโต๊ะ ซอสถั่วเหลืองปรุงรส ๑ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ๑ ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่น ๑/๒ ช้อนชา เกลือ ๑/๔
ช้อนชา
วิธีทำ
๑.ผสมน้ำปรุงรสชิมดูให้รสพอดีพักไว้
๒.ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือ ใส่มักกะโรนี เมื่อมักกะโรนีเปลี่ยน
สี และบานตักแช่น้ำเย็นพักไว้
๓.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่ข้าวโพดอ่อน กะหล่ำดอก
แครอท เห็ดบาน และโปรตีนเกษตรลงผัดจนเข้ากันดี
๔.ใส่มักกะโรนีลงผัดให้น้ำมันพืชเข้าเนื้อ
๕.ใส่น้ำปรุงรสพอสมควร ที่เหลือไว้ใส่ทีหลัง
๖.ใส่มะเขือเทศ ใส่น้ำปรุงรสที่เหลือ
๗.โรยผักชีแล้วตักขึ้นใส่จานประดับด้วยแตงกวาและผักสลัด