เมนูอาหารไทยขึ้นชื่อแกงเทโพใครไปใครมาไม่ควรพลาดอย่างยิ่งเพราะเมนูแกงเทโพนั้นมีส่วนผสมลงตัวเผ็ดมันเปรี้ยวหวานครบรสชาติชวนให้รับประทานเป็นอย่างยิ่งสูตรการทำแกงเทโพนั้นใช้หลายอย่างอยู่เหมือนกันไม่ว่าจะเป็นผักหลายชนิดสมุนไพร และเนื้อสัตว์ เป็นเมนูอาหารไทยที่น่าสนใจเมนูหนึ่งส่วนผสม
เห็ดฟางหรือเห็ดนางฟ้า ๑ ถ้วย
เต้าหู้ขาวอย่างแข็ง ๑ แผ่น
ผักบุ้ง ๒ กำ
ลูกมะกรูด ๑ ลูก
น้ำมะขามเปียก ๑/๒ ถ้วย
น้ำมันพืช ๑/๒ ถ้วย
น้ำพริกแกงเผ็ด ๒ ช้อนโต๊ะ
กะทิ ๑/๒ กิโลกรัม
เครื่องปรุง
ซีอิ๊วขาว ๒ ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปีบ ๑ ช้อนโต๊ะ เกลือป่น ๒
ช้อนชา ซอสถั่วเหลืองปรุงรส ๒ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
๑.ผักบุ้งหั่นเป็นท่อนยาว ๒ นิ้ว เห็ดฟางผ่า ๔ เต้าหู้ขาวหั่น
เป็นท่อนสี่เหลี่ยมพอคำ ลูกมะกรูดปอกเปลือกผ่าครึ่ง
๒.ตั้งกระทะคั่วน้ำพริกเครื่องแกงในน้ำมันพืช พอหอม
ใส่น้ำกะทิตั้งรอจนเดือดใส่เห็ด ผักบุ้ง เต้าหู้ ตามด้วยน้ำมะขาม
เติมเครื่องปรุงทุกอย่างชิมรสตามต้องการ ให้ออกเปรี้ยวหวาน
นิดหน่อย