วันอังคารที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2561

วิธีทำแกงขี้เหล็ก

แกงขี้เหล็กเมนูอาหารไทยโบราณแต่มีประโยชน์คุณค่าทางสารอาหารมาก รสชาติกลมกล่อมยิ่งได้แกงกับหอยขมด้วยจะเพิ่มความอร่อยมากขึ้น แกงขี้เหล็กมีมาตั้งแต่สมัยโบราณและในยุคนี้หารับประทานได้น้อยมาก เมนูอาหารไทยนั้นมีหลากหลายประเภทในหมวดอาหารไทยประเภทแกง แกงขี้เหล็กถือว่าเป็นเมนูที่อร่อยและได้รับความนิยมมากเพราะรสชาติที่จัดจ้านและลงตัว
แกงขี้เหล็ก ส่วนผสมแกงขี้เหล็ก ผักขี้เหล็กต้มแล้ว เอาทั้งดอกและใบ ๑/๒ กิโลกรัม มะพร้าว ๑/๒ กิโลกรัม ฟองเต้าหู้ ๕ เส้น เห็ดเป๋าฮื้อ ๑ ถ้วย ใบย่านาง ๑ กำ เครื่องปรุง เกลือ ๑ ช้อนชา น้ำตาลปีบ ๑ ช้อนชา ซีอิ๊วขาว ๒ ช้อนโต๊ะ น้ำพริกแกงเผ็ดใส่กระชาย ๒ ช้อนโต๊ะ วิธีทำ ๑.คั้นมะพร้าวให้ได้กะทิ ๒ ถ้วย แยกหัวกะทิ และหางกะทิ เป็น ๒ ส่วน ๒.ใบย่านาง ฉีกคั้นน้ำพอประมาณ ๓.ฟองเต้าหู้หักเป็นท่อนสั้นๆ พอคำ แช่น้ำไว้นิ่มแล้วหั่น เป็นฝอย ๔.เห็ดเป๋าฮื้อ ย่างไฟให้สุก แล้วเอามาฉีก หรือหั่นเป็นชิ้น ๕.โขลกเครื่องแกงกับเต้าหู้ให้เข้ากัน ๖.เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม ๗.ใส่ขี้เหล็ก เห็ดเป๋าฮื้อ ผัดให้เข้ากัน เติมหางกะทิ น้ำคั้น ใบย่านาง ปรุงด้วย เกลือ น้ำตาลปีบ ซีอิ๊วขาว ชิมรสตามต้องการ เคี่ยวสักครู่ แล้วใส่หัวกะทิที่เหลือลงไปพอเดือดยกลง